[Báo cáo NCKHSV] Tác động của ngành công nghiệp giải trí đến sự phát triển kinh tế Hàn Quốc

Thứ tư - 24/06/2015 00:00
[Báo cáo NCKHSV] Tác động của ngành công nghiệp giải trí đến sự phát triển kinh tế Hàn Quốc
[Báo cáo NCKHSV] Tác động của ngành công nghiệp giải trí đến sự phát triển kinh tế Hàn Quốc

1.    Lý do chọn đề tài
Bước ra khỏi chiến tranh thế giới thứ 2 với những tổn thất nặng nề của chiến tranh, nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu thế nhưng chỉ sau 60 năm Đại Hàn Dân Quốc ( Hàn Quốc) đã vươn lên trở thành một nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới. Một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công đó nhờ những thành quả mà ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc mang lại.
Cùng với xu hướng toàn cầu hóa ngày càng phát triển mạnh, việc tìm hiểu về văn hóa cũng như kinh tế Hàn Quốc đang là chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm từ nhiều người đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Do vậy việc tìm hiểu những tác động của ngành công nghiệp giải trí đến sự phát triển của nền kinh tế Hàn Quốc là một việc rất cần thiết cho những sinh viên đang theo học ngành Hàn Quốc học. 
2.    Đối tượng nghiên cứu, mục đích nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu.
2.1.    Mục đích nghiên cứu
Nghiên cứu nhằm góp phần cung cấp cái nhìn tổng quan về  sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí hiện nay và những tác động của nó đến sự phát triển kinh tế Hàn Quốc.
2.2.    Phạm vi nghiên cứu
Nghiên cứu này tập trung nghiên cứu sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc cùng với những tác động của nó đến nền kinh tế Hàn từ cuối những năm 1990 đến nay và tập trung vào một số ngành chủ yếu như âm nhạc, điện ảnh, thời trang, game.
2.3.    Phương pháp nghiên cứu
Phương pháp nghiên cứu, tổng hợp tài liệu sách, báo, tạp chí và dịch tài liệu trên các trang mạng nước ngoài( tiếng Hàn, tiếng  Anh)
2.4.    Lịch sử nghiên cứu
Hiện nay sự phát triển mạnh mẽ của văn hóa Hàn Quốc đã tạo thành làn sóng( làn sóng Hàn Quốc ) đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm. Do vậy có khá nhiều các nghiên cứu về làn sóng Hàn Quốc đến từ những nhà nghiên cứu ở Hàn Quốc và nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên các nghiên cứu đó chủ yếu nói đến lịch sử ra đời và quá trình phát triển của làn sóng văn hóa Hàn Quốc chứ chưa chỉ ra một cách cụ thể những tác động tích cực mà nó đem đến cho nền kinh tế Hàn Quốc. Vì vậy, tiểu luận này mục đích đi sâu, tập trung vào những tác động của ngành công ngiệp giải trí đến nền kinh tế Hàn Quốc.
3.    Nội dung chính của niên luận
I.    Khái quát tình hình phát triển của kinh tế Hàn Quốc hiện nay
II.    Khái quát tình hình phát triển của ngành công nghiệp giải trí HQ
1  Giải thích khái niệm “công nghiệp giải trí”
2 Tình hình phát triển của ngành công nghiệp giải trí HQ
3 Một số nội dung văn hóa giải trí của Hàn Quốc
3.1 Giới thiệu về nền điện ảnh Hàn Quốc
3.2  Âm nhạc (Kpop)
3.3  Game online
III.    Ảnh hưởng của ngành công nghiệp giải trí đến sự phát triển của kinh tế Hàn Quốc
1 Ảnh hưởng trực tiếp đem lại nguồn lợi nhuận cho nền kinh tế
2  Ngành công nghiệp giải trí không chỉ trực tiếp đem lại nguồn thu nhập lớn mà còn có ảnh hưởng gián tiếp đến các ngành kinh tế khác ở Hàn Quốc.
4.    Kết luận
Không chỉ mang lại nguồn lợi nhuận cao về kinh tế, ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc (chủ yếu là Hàn lưu) còn góp phần quảng bá và nâng cao hình ảnh đất nước Hàn Quốc trên trường quốc tế. Sức mạnh của ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc hiện nay đã vượt ra ngoài phạm vi giải trí đơn thuần mà còn tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực kinh tế khác của Hàn Quốc. Hiện nay làn sóng văn hóa Hàn Quốc đang nhận được những sự đón nhận vô cùng nồng nhiệt, mạnh mẽ và trong tương lai có thể sẽ còn nhận được sự yêu thích sâu đậm hơn nữa. Ngành công nghiệp giải trí là một ngành kinh tế có nhiều triển vọng phát triển, các quốc gia đang phát triển như Việt Nam hiện nay có thể học hỏi và phát triển ngành kinh tế mới mẻ nhưng giàu tiềm năng này.

SV. Nguyễn Thị Hoa
K57 Bộ môn Hàn Quốc học

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây