[Báo cáo NCKHSV] Tìm hiểu về nghi lễ gia đình của người Hàn Quốc

Thứ hai - 29/06/2015 00:00
[Báo cáo NCKHSV] Tìm hiểu về nghi lễ gia đình của người Hàn Quốc
[Báo cáo NCKHSV] Tìm hiểu về nghi lễ gia đình của người Hàn Quốc

Chương I: Nghi lễ trưởng thành cho con trai và con gái đến tuổi thành niên
1.1.  Nguồn gốc nghi lễ trưởng thành
Ở Hàn Quốc nghi lễ trưởng thành có nguồn gốc từ thời Goryeo, được tổ chức vào ngày thứ hai của tuần thứ ba trong tháng 5 khi các cô gái, chàng trai bước vào tuổi 20 .
1.2.  Các nghi thức trong lễ trưởng thành
Trong buổi lễ các nam nữ thanh niên sẽ được nhận những món quà từ người thân, bạn bè đó là: hoa hồng, nước hoa và nụ hôn từ những người họ yêu thương. Cuối buổi lễ, sau khi thực hiện xong các nghi lễ các chàng trai, cô gái đều đến thăm đền thờ tổ tiên .
Nghi lễ trưởng thành ở Hàn Quốc không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của các chàng trai, cô gái mà còn mang ý nghĩa tôn giáo đặc biệt thể hiện nét văn hoá truyền thống độc đáo của dân tộc. 
Chương II: Hôn lễ
      2.1. Hôn lễ truyền thống của người Hàn Quốc.
Đầu tiên là nghi thức ăn hỏi.
Thứ hai là nghi thức dạm ngõ.
Thứ ba là gia đình cô dâu sẽ định ngày cưới.
Thứ tư là gửi quà sang nhà gái để cúng tổ tiên
Thứ năm là nghi lễ lớn trong đám cưới.
Cuối cùng là nghi thức đón dâu về nhà chú rể.
2.2. Hôn lễ Hàn Quốc thời hiện đại.
      Các nghi lễ trong đám cưới hiện nay cũng dần khác so với đám cưới truyền thống. Nhất là từ khi có ảnh hưởng của thiên chúa giáo thì hôn lễ thường được diễn ra tại nhà thờ dưới sự chứng kiến của chúa Zê Su . 
Hôn lễ truyền thống thể hiện rõ quan điểm của người Hàn về vấn đề hôn nhân, mỗi nghi thức trong hôn lễ đều mang ý nghĩa tượng trưng cho cuộc sống của cô dâu, chú rể. Đám cưới hiện đại thì đơn giản, nhanh chóng hơn, ít nghi lễ cầu kì nên dễ tổ chức. 
Chương III: Tang lễ
3.1 Quan niệm của người Hàn về cái chết
Do quan niệm cái chết là sự mở đầu cho một cuộc sống khác nên trong phong tục tang lễ truyền thống người Hàn có hai đặc điểm: Thứ nhất, tang lễ liên quan đến thế giới âm nên mọi nghi lễ đều tuân theo đặc tính của âm, thứ hai, những người chết già được xem như việc vui mừng .
3.2 Nghi thức trong tang lễ người Hàn
Lúc lâm chu Nghi thức hú hồn.
Lễ tắm gội.
Lễ phạm hàm.
Nghi lễ khâm niệm và nhập quan
Nghi thức an táng.
    Trong tang lễ truyền thống Hàn Quốc mang đậm các yếu tố Nho giáo, tuy nhiên ngày nay khi xã hội Hàn chịu ảnh hưởng mạnh của thiên chúa giáo thì các nghi thức trong tang lễ cũng đã được đơn giản hoá, phù hợp cuộc sống hiện đại.
     KẾT LUẬN
      Hàn Quốc xưa là một đất nước nho giáo đầy quy tắc lễ nghi nhưng tâm hồn mỗi người dân Hàn Quốc lại chứa đựng nhiều niềm tin, hi vọng tươi sáng. Đó là một nét đẹp văn hóa, nhưng cùng với sự phát triển của thời đại, các nghi lễ trong gia đình truyền thống dần trở nên rườm rà so với nhịp điệu sôi động của xã hội. 

   SV. Trần Thị Lan
K57 Bộ môn Hàn Quốc học

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây