[Báo cáo NCKHSV] Nét đẹp văn hóa qua các sản phẩm gốm Hàn Quốc

Thứ bảy - 27/06/2015 00:00
[Báo cáo NCKHSV] Nét đẹp văn hóa qua các sản phẩm gốm Hàn Quốc
[Báo cáo NCKHSV] Nét đẹp văn hóa qua các sản phẩm gốm Hàn Quốc

A. Mở đầu
I. Lý do lựa chọn đề tài :
II. Mục tiêu nghiên cứu
III. Đối tượng nghiên cứu và Phương pháp nghiên cứu
B. Nội dung
I. Chương I: Văn hóa Hàn Quốc nói chung và sản phầm gốm nói riêng
1.Khái quát về văn hóa Hàn Quốc
Hàn Quốc không chỉ nổi tiếng là một đất nước hiện đại và năng động mà còn có nền văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát triển qua hàng nghìn năm lịch sử. Nói đến Hàn Quốc chúng ta nghĩ ngay đến những biểu hiện văn hóa như kim chi, hanbok, nhà hanok. Cùng với Kim chi, Hanbok, Hanok thì gốm sứ ở Hàn Quốc cũng là một nét văn hóa tinh tế của xứ sở kim chi. Gốm sứ Hàn Quốc được ra đời từ thời kỳ đồ đá mới và ngày càng được phát triển, nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu giữ và bảo tồn cho đến ngày nay.
2.Các sản phẩm gốm và ảnh hưởng của nó đến văn hóa Hàn
2.1.Khái quát về các sản phẩm gốm
Gốm Hàn Quốc rất đa dạng, mỗi một thời kỳ lại được đánh dấu bằng những sản phẩm nổi tiếng (Thời Silla, Goryeo, Choseon ). Gốm sứ Hàn Quốc được ra đời từ rất sớm và phát triển nhanh qua các thời kỳ với các sản phẩm gốm mang đặc sắc của thời kỳ. 
2.2. Đồ gốm trong đời sống vật chất và tinh thần của người Hàn Quốc.
Gốm phục vụ cho đời sống sinh hoạt hàng ngày của con người như bát, đĩa, cốc, chén…Từ khi đồ gốm xuất  hiện con người chuyển từ ăn bốc sang ăn bằng bát bằng thìa, từ uống nước trực tiếp ngoài suối thì chuyển sang uống bằng cốc, chén…
Không chỉ có ý nghĩa về mặt văn hóa vật chất mà đồ gốm còn có giá trị về mặt tinh thần. Các sản phẩm tranh gốm, lọ gốm được dùng để trang trí trong các đền chùa, nhà,cung điện thể hiện nét đẹp tinh tế, văn hóa truyền thống của dân tộc. Các họa tiết trang trí, hoa văn tinh tế, trang nhã, sáng tạo thể hiện sự tinh tế, tỉ mỉ sáng tạo của con người và qua những sản phẩm đó con người hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp.
II. Chương II. Vẻ đẹp văn hóa Hàn Quốc qua một số sản phẩm gốm 
1. Lịch sử ra đời và phát triển của đồ gốm qua các thời kỳ
1.1. Lịch sử ra đời và phát triển của đồ gốm
Đồ gốm Hàn Quốc xuất hiện từ lâu đời bắt đầu từ thời kì đá mới. Văn hóa gốm sứ đã ăn sâu vào lịch sử dân tộc Hàn. Ngay từ thời kì Tam Quốc đã bắt đầu xuất hiện các cơ sở đốt lò làm gốm. Gốm thời kì này là một màu xanh hay màu xám nâu sẫm. Trong lịch sử phát triển gốm sứ trên bán đảo Triều Tiên, nói đến gốm men ngọc mọi người đều nghĩ đến triều đại Goryeo ( 968- 1392), còn nếu nói đến sứ trắng thì họ nghĩ ngay đến triều đại Choseon ( 1392- 1910).
2. Nét đẹp văn hóa truyền thống thông qua các sản phẩm gốm
2.1 Chất liệu và công nghệ làm gốm 
Trong thời kì đồ đá mới nguyên liệu chủ yếu  là đất sét làm nên những chiếc bát, đĩa, chai, lọ…phục vụ cho cuộc sống.
Đến thời kì Goryeo,công nghệ gốm sứ có bước phát triển cao hơn. Các sản phẩm gốm được làm với trình độ sản xuất cao hơn và tinh xảo hơn. Sản phẩm nổi tiếng của thời kì này là gốm xanh ngọc bích.
Sang thời kì Choseon, với sự kế thừa và phát huy những kỹ thuật của thời Goryeo thì  thời kì này gốm sứ phát triển lên một tầm cao mới được đánh dấu bằng sự ra đời của sứ trắng. Nếu thời kì Goryeo nổi tiếng với gốm xanh ngọc bích thì Choseon lại có xu hướng thiên về màu trắng, màu của Khổng giáo. 
2.2.    Kiểu dáng và họa tiết trang trí
Thời kì Goryeo đã sản xuất ra các sản phẩm gốm xanh ngọc bích với nhiều kiểu dáng đa dạng, độc đáo, tinh vi, những sản phẩm này phục vụ nhu cầu cần thiết của đời sống sinh hoạt và đặc biệt gốm sứ thời này được sử dụng nhiều trong triều đình,quý tộc cho thấy giá trị to lớn của đồ gốm thời kì này.
Khác với thời Goryeo, các sản phầm gốm sứ thời Choseon với những kiểu dáng khá đơn giản, nét tạo hình tự do, phóng khoáng. Sứ trắng ra đời với những chiếc bình có thân hình đồ sộ, cổ ngắn,miệng rộng là đặc trưng của thời kì này.
2.3.    Công dụng của đồ gốm
Ngay từ thời Silla đã xuất hiện các sản phẩm gốm với những kiểu dáng đơn giản chủ yếu là các đồ dùng trong sinh hoạt như bát, đĩa,chén…Sang thời kì Goreyo, do thời kì này chịu ảnh hưởng của Phật Giáo nên các sản phẩm gốm được sản xuất ra chủ yếu dùng trong đền chùa, những nơi trang trọng. Thời kì này nổi tiếng gốm xanh ngọc bích với các loại bình, lọ , bát…được sử dụng nhiều trong cung điện giới quý tộc, hoàng gia và được dùng làm quà tặng nên gốm xanh ngọc thời kì này rất quý . 
Thời kì Choseon nổi tiếng với các sản phẩm sứ trắng. Ở thời kì này sứ trắng được sử dụng rộng rãi hơn cho mọi tầng lớp. Những chiếc bình, lọ được dùng để đựng nước, rượu hay trang trí ; bát đĩa để ăn cơm ; các chum vại để muối kim chi, tương… và các đồ dùng sinh hoạt khác. 
C.    Kết Luận 

Phan Thị Thu Hà
Bộ môn Hàn Quốc học

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây