[Báo cáo NCKHSV] Hiện tượng mại dâm tuổi già ở Hàn Quốc - Bài học cho Việt Nam trong đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ tệ nạn mại dâm

Thứ hai - 29/06/2015 00:00
[Báo cáo NCKHSV] Hiện tượng mại dâm tuổi già ở Hàn Quốc - Bài học cho Việt Nam trong đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ tệ nạn mại dâm
[Báo cáo NCKHSV] Hiện tượng mại dâm tuổi già ở Hàn Quốc - Bài học cho Việt Nam trong đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và xóa bỏ tệ nạn mại dâm

1. Lý do chọn đề tài
Hiện nay, cụm từ Hàn Quốc năng động đã trở thành một khẩu hiệu của người Hàn Quốc khi nói về đất nước mình và đó cũng chính là hình ảnh mà chính phủ Hàn quốc đang nỗ lực xây dựng và truyền bá đi khắp thế giới. Bên cạnh những thành công vĩ đại mà xã hội Hàn Quốc đạt được về kinh tế, thì giờ đây trong vấn đề xã hội, Hàn Quốc lại nảy sinh những tệ nạn rất đau lòng, đó là hiện tượng mại dâm của người cao tuổi. Đây là vấn nạn mới mà chính phủ Hàn Quốc đang phải tìm cách giải quyết. 
2. Mục tiêu của đề tài:
- Nghiên cứu hiện  tượng mại dâm ở lứa tuổi già của Hàn Quốc. Kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, xóa bỏ tệ mại dâm ở Việt Nam. 
3. Nội dung nghiên cứu
- Nghiên cứu hiện  tượng mại dâm ở lứa tuổi già của Hàn Quốc, rút ra kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, xóa bỏ tệ mại dâm ở Việt Nam
4. Phương pháp nghiên cứu
- Dùng phương pháp phân tích, so sánh và biện chứng.
5. Cấu trúc đề tài ( 3 chương):
Chương I:  Khái niệm Mại dâm và mại dâm trên thế giới
Chương II: Nghiên cứu hiện  tượng mại dâm ở lứa tuổi già của Hàn Quốc
Chương III: Kinh nghiệm cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn, xóa bỏ tệ mại dâm ở Việt Nam
Chương I
KHÁI NIỆM MẠI DÂM VÀ MẠI DÂM TRÊN THẾ GIỚI
1. Mại dâm là gì?
Mại dâm bắt nguồn từ tiếng Latinh là prostituere, có nghĩa là "bày ra để bán", chỉ việc bán thân một cách tùy tiện, không thích thú. Trong Xã hội học và Tội phạm học, theo nghĩa rộng, mại dâm có thể được định nghĩa như việc trao đổi sự thỏa mãn tình dục để lấy tiền hoặc bất cứ một giá trị vật chất nào.
Mại dâm là sự cung cấp hành vi tình dục ngoài phạm vi vợ chồng. Mại dâm là một hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện của sự lệch lạc về chuẩn mực xã hội. Theo nhà xã hội học Pháp nổi tiếng Émile Durkheim thì tệ nạn mại dâm cũng giống như nạn tự sát. Là dấu hiệu của một xã hội rối loạn kỷ cương và suy đồi về đạo đức. Karl Marx và Lênin, xem mại dâm là sự buôn bán xác thịt con người, phản ánh sự tha hóa đạo đức và áp bức bóc lột xuyên suốt lịch sử từ chế độ nô lệ, phong kiến cho tới chủ nghĩa tư bản.
2. Mại dâm và tâm lý xã hội
Theo nhà tâm lý học nổi tiếng Sigmund Freud, do có sự "thèm muốn nhục dục" nên nhiều đàn ông không thể thỏa mãn ham muốn tình dục chỉ với người đàn bà mà họ gắn bó. Họ cần một "ảo giác dâm dục" để đạt được sự hứng thú. Đó là tâm lý "chiếm hữu thật nhiều con giống cái" của "con đực"còn sót lại từ thời nguyên thủy, nếu đạo đức và lí trí của người đàn ông không đủ chế ngự thì nó sẽ bộc lộ ra. Tình yêu, sự gắn bó với vợ khiến họ không có được ảo giác này nên họ muốn tìm đến gái mại dâm. Vì vậy, đối với nhóm đàn ông này, đàn bà chia làm hai loại: một loại để yêu thương và bảo vệ, còn loại kia chỉ là công cụ để thỏa mãnnhục dục.
Yếu tố khác là tính gia trưởng của một bộ phận nam giới, họ đòi hỏi sự chung thủy ở phụ nữ, nhưng nhiều người trong số họ lại không đếm xỉa đến các chuẩn mực đạo đức trongtình yêu và hôn nhân. 
3 Mại dâm ở một số nước trên thế giới
- Hàn Quốc: Mại dâm là nghề bất hợp pháp. Tuy nhiên , mại dâm đã đóng góp 4% vào GDP quốc gia , có khoảng 1,2 triệu phụ nữ hành nghề mại dâm ở Hàn Quốc. Trong đó có 20% là từ 18 tuổi – 29 tuổi gần 500000.
-Đức, Nhật Bản, Thủy Điển và một số nước Hồi Giáo…
Chương II
THỰC TRẠNG HIỆN TƯỢNG MẠI DÂM LỨA TUỔI GIÀ Ở HÀN QUỐC
1. Đôi nét về mại dâm ở Hàn Quốc
Trong những năm 1950, khi nổ ra chiến tranh Triều Tiên, Hàn Quốc coi Quân đội Mỹ như một cơ hội thu lợi về kinh tế, và món lợi này đã được trả giá bằng thân xác phụ nữ Hàn Quốc. 
Năm 1986, chế độ độc tài quân sự ở Hàn Quốc bị lật đổ. Trước Olympic Seoul 1988, để chuẩn bị cho Olympic và bảo vệ hình ảnh đất nước khỏi bị tiếp tục hoen ố,nhưng tệ nạn mại dâm này vẫn ngấm ngầm tồn tại cho tới nay dưới nhiều hình thức khác nhau.
Do tệ nạn mại dâm diễn ra quá nhức nhối, chính phủ Hàn Quốc đã đề ra những điều luật phạt nặng mại dâm. Nhờ đó, nạn mại dâm đã dần được khống chế. 
2. Thực trạng hiện tượng mại dâm ở lứa tuổi già của Hàn Quốc hiện nay.
Tệ nạn mại dâm ở Hàn Quốc hiện nay không chỉ tập trung ở lứa tuổi thanh niên ,mà giờ đây hiện tượng mại dâm ở lứa tuổi già ( từ 60 trở lên) và đang trở thành hiện tượng đau lòng đang diễn ra ở nhiều thành phố, trung tâm của Hàn Quốc. 
Đến các Trung tâm, các thành phố lớn như Seul chúng ta không khó khi bắt gặp cảnh những người già tuổi  U60, U70 trực tiếp tham gia chào đón khách mua dâm tại bến tầu điện ngầm, công viên.... Họ hoạt động núp dưới vỏ bọc những “Bacchus Ladies” – phụ nữ lớn tuổi sống bằng nghề bán nước tăng lực Bacchus dành cho cánh mày râu. 
3. Đối tượng mại dâm lứa tuổi già ở Hàn Quốc là ai ?
Là những người trong số phụ nữ  đang sống cuộc sống tạm bợ, không có trợ cấp, tiền tiết kiệm, lương hưu và gia đình để dựa vào; những người đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái kinh tế cho nên đã chuyển sang làm mại dâm để kiếm sống; là một số người đã làm mại dâm từ lúc trẻ nay về già vẫn hành nghề mại dâm; là một số phụ nữ bị tha hóa về nhân phẩm, đạo đức...
Đối tượng mua dâm thường là những người đàn ông lớn tuổi sống cô quạnh không gia đình; ham của lạ; muốn giải sầu tìm niềm vui trong hoan lạc đồi trụy...
4. Nguyên nhân của hiện tượng mại dâm ở tuổi già ở Hàn Quốc
4.1 Nguyên nhân khách quan
- Kinh tế Hàn Quốc phát triển nóng. Song vấn đề an sinh xã hội nói chung và cho đối tượng người già nói riêng chưa được quan tâm đúng mức. 
- Những chính sách an sinh xã hội trọ cấp người già người có hoàn cảnh khó khăn... của Chính phủ Hàn Quốc chưa đủ mạnh, chưa thực sự hiệu quả để chăm lo cho một bộ phận người già. Bên cạnh đấy Chính phủ cũng chưa có biện pháp mạnh để ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn mại dâm nói chung, mại dâm ở tuổi già nói riêng.
4.2 Nguyên nhân chủ quan
- Những người già quá khó khăn về kinh tế.
- Do xuống cấp đạo đức ở một số người
- Bên cạnh đó còn do nguyên nhân rủ rê nhau, do một số người cho rằng mại dâm là một nghề nên không từ bỏ nó mặc dù khi đã về già; do trọng nam khinh nữ...
5. Giải pháp của Hàn Quốc về tệ mại dâm
Do tệ nạn mại dâm diễn ra quá nhức nhối, năm 2004, Hàn Quốc đã thông qua Đạo luật chống mại dâm (Luật đặc biệt về mại dâm 2004) xử phạt nghiêm khắc mọi hành vi mua bán dâm, nhằm giáng một đòn mạnh vào tệ nạn này. 
Đối với nạn mại dâm tuổi già hiện nay Chính phủ Hàn Quốc đang nổ lực tìm biện pháp xóa bỏ tệ nạn này.Song những giải pháp trên chưa thực sự ngăn chặn xóa bỏ tận gốc hiện tượng mại dâm ở tuổi già hiện nay. Cái chính phải có giải pháp từ gốc đó là cùng với phát triển kinh tế thì phải thực hiện song song với các vấn đề xã hội để nâng cao đời sống cho một bộ phận nghèo khó nhất là bộ phận tuổi già hiện nay để họ được hưởng thụ bảo trợ xã hội chứ không phải đi bán dâm nuôi mình ngày ba bữa như trên đã nêu. Đây là vấn đề lớn cần nghiên cứu của nhiều nhà khoa học , nhiều cơ quan chức năng giúp Chính phủ Hàn Quốc có được giải pháp hữu  hiệu song  không phải một sớm một chiều là có thể giải quyết ngay được.

 Chương III
KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM TRONG ĐẤU TRANH PHÒNG NGỪA, NGĂN CHẶN , XÓA BỎ TỆ NẠN MẠI DÂM
1. Mại dâm ở Việt Nam
Hội nghị tổng kết phòng, chống mại dâm năm 2013 của Việt Nam cho thấy: cả nước ước tính có gần 33.000 người bán dâm, phần lớn là nữ. Độ tuổi bán dâm ngày càng trẻ hóa và quan niệm cho rằng gái mại dâm do "học vấn thấp" thực tế không còn đúng nữa.
.Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê về hiện tượng mại dâm ở tuổi già như ở Hàn Quốc. Hiện tượng mại dâm tuổi già ở Việt Nam có lẽ chưa xuất hiện, hoặc có chỉ là cá biệt chưa trở thành hiện tượng phổ biến ở nhiều nơi như Hàn Quốc. Song ở Việt Nam hiện đã xuất hiện hiện tượng mại dâm tuổi trung niên qua, nhất là đối với một bộ phận nữ giới, đây là những hiện tượng gây nhức nhối ở một số thành phố lớn hiện nay.
2.Giải pháp phòng chống nạn mại dâm ở Việt Nam
Ngày 19/12, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì Hội nghị Tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng, chống mại dâm.  
KẾT LUẬN
Trong số tất cả những con rồng đang mạnh mẽ vươn lên thì Hàn Quốc là một trong những con rồng có sức vươn lên mãnh liệt. Song với chính sách chỉ tập trung cho phát triển kinh tế là chính nên vấn đề xã hội tất yếu xuất hiện những hệ lụy khó lường. Tệ nạn mại dâm nói chung, nhất là xuất hiện mại dâm ở những người già nói riêng đã trở  thành vấn đề khó giải quyết rứt điểm của Chính phủ Hàn Quốc hiện nay, gây tác động không tốt lên hình ảnh văn hóa  Hàn Quốc, báo hiệu những vết nứt giữa tình cảm con cái với bố mẹ. Đồng thời qua đây cũng phản ánh sinh động hệ lụy khó lường chính sách của Hàn Quốc trong việc phát triển kinh tế nóng trong thời gian qua. Đây là bài học lớn cho các nước trong quá trình phát triển đất nước, nhất là trong quá trình cong nghiệp hóa- hiện đại hóa đất nước, trong đó có Việt Nam. 
Đảng Cộng sản Việt Nam trên cơ sở thực tế tình hình của đất nước đã vận dụng những kinh nghiệm quý của các nước đi trước đồng thời tránh xa những bài học đâu lòng như của Hàn Quốc đã phải đương đầu, đó là tệ nạn mại dâm nói chung, mại dâm tuổi già nói riêng. 
         Là một sinh viên đang học tập trên ghế trường đại học, tôi xác định rõ nhiệm vụ của mình là phải không ngừng tu dưỡng phấn đấu vươn lên để nắm bắt kho tàng trí tuệ của nhân loại để làm giàu cho mình để có điều kiện phục vụ Tổ quốc tốt hơn. Trước mắt sẽ tập trung cho học tập, nghiên cứu khoa học, Đồng thời tham gia tích cực vào các phong trào của nhà trường của sinh viên cả nước; Thực hiện việc làm theo Bác từ những việc làm nhỏ nhất hàng ngày để phấn đấu vươn lên.

SV. Vương Quỳnh Trang
SV. Nguyễn Thị Thanh Tâm
SV. Nguyễn Thị Như Bình
K58 Bộ môn Hàn Quốc học

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây