Tiếng Urdu tại Ấn Độ

Thứ bảy - 30/05/2015 00:00
Tiếng Urdu tại Ấn Độ
Tiếng Urdu tại Ấn Độ

I.    Khái quát chung về ngôn ngữ tại Ấn Độ  
Ấn Độ là một quốc gia đa ngôn ngữ với hơn 1100 ngôn ngữ khác nhau. Ngôn ngữ là tài sản tinh thần vô giá, động lực trong quá trình phát triển đồng thời cũng là một vấn đề nan giải tại đất nước này. Ngôn ngữ tại Ấn Độ đã và đang có sự thay đổi và biến động mạnh mẽ.
II.     Tiếng Urdu và vai trò của tiếng Urdu tại Ấn Độ 
•    Là một ngôn ngữ Ấn-Aryan, nhánh Ấn- Iran, thuộc hệ Ấn – Âu
•    Sự ra đời của nó gắn liền với sự xâm nhập của người Hồi giáo tại Ấn Độ 
•    Vùng nói tiếng Urdu: Pakistan, Ấn Độ, Nepal, Mỹ, Anh, Trung Đông
Vai trò của tiếng Urdu: 
•    Là ngôn ngữ chính của 5 bang tại Ấn Độ
•    Nền văn học Urdu là nền văn học độc đáo, giàu có và đạt được nhiều thành tựu to lớn
•    Urdu còn là thứ tiếng dùng trong giáo dục, truyền thông đại chúng 
III.    Các nhân tố tác động đến sự phát triển của tiếng Urdu  
Có 3 nhân tố cơ bản tác động đến sự ra đời và phát triển của tiếng Urdu đó là: yếu tố lịch sử, yếu tố chính trị - tôn giáo và các chính sách được chính phủ Ấn Độ đối với Urdu. Ba tác nhân chính này có mối quan hệ mật thiết, chặt chẽ và ràng buộc lẫn nhau.
Nhân tố lịch sử
Sự xuất hiện của người Hồi giáo: Người Hồi giáo vào Ấn Độ khoảng từ những năm 712. Họ đã để lại nhiều dấu ấn tại mảnh đất này. Tiếng Urdu là kết quả sự tương tác giữa người bản địa và người Islam
Vương triều Mughal: Vào thời Mughal, tiếng Urdu là ngôn ngữ được dùng rộng rãi nhất. Thế kỉ XVII được coi là ngôn ngữ chính thức của tòa án. Bước sang thế kỉ XVIII là thời kì chứng kiến sự nở rộ của các tác phẩm văn học Urdu đặc biệt là thơ. Ngoài ra còn có văn xuôi, kịch, truyện ngắn.
Cuộc xâm lược của người Anh: Người Anh đặt chân đến Ấn Độ từ những năm 1600. Họ thực thi chính sách bảo hộ đối với tiếng Urdu, dùng tiếng Urdu và tiếng Anh làm ngôn ngữ chính
    Tạo điều kiện cho tiếng Urdu phát triển và cũng gây ra không ít tranh cãi 
 Những biến động lịch sử sau năm 1947: Năm 1947, Ấn Độ bị chia tách làm 2 quốc gia: Ấn Độ - Pakistan. Urdu được xem là nhân tố tạo ra một quốc gia mới. Điều này khiến cho số người nói tiếng Urdu nằm rải rác và không có vùng nói tiếng Urdu cụ thể. Ngày nay, sự phát triển của Urdu chịu nhiều tác động của bối cảnh toàn cầu hóa khi mà ngôn ngữ quốc tế có vai trò quan trọng và ngôn ngữ đã trở thành một thứ hàng hóa.
2. Yếu tố chính trị- tôn giáo
Urdu được xem là công cụ phục vụ mục đích chính trị- tôn giáo. Trong thời gian cai trị của các vương triều Hồi giáo, Urdu được khuyến khích phổ biến như là một phương cách để thống nhất xã hội, dung hòa mối quan hệ giữa người Hồi giáo và người Hindu. Khi thực dân Anh cai trị Ấn Độ, họ cũng làm tương tự
Tiếng Urdu cũng là nạn nhân của những mâu thuẫn tôn giáo Hindu- Islam: Trong lịch sử, Urdu và Hindi là hai ngôn ngữ “chị-em” và Trong nhiều năm Urdu vẫn là ngôn ngữ của văn hóa không phân biệt tôn giáo. 
Sau đó, mâu thuẫn Hindu- Islam khiến tiếng Urdu phải chịu môi trường thù địch
3. Chính sách của Chính phủ Ấn Độ đối với tiếng Urdu
Chính phủ Ấn Độ đã ban hành một số điều luật nhằm khuyến khích sự phát triển của các ngôn ngữ địa phương và bảo tồn các ngôn ngữ giàu bản sắc trong đó có tiếng Urdu. Theo các điều luật, chính sách đó, một số tổ chức đã được thành lập nhằm duy trì và phát huy việc sử dụng Urdu trong đời sống tiêu biểu là:
              Hội đồng Quốc gia phát triển Tiếng Urdu (NCPUL) 
        Hội đồng Giáo dục Urdu, Delhi 
    4.  Tương lai của tiếng Urdu
    Cộng đồng nói tiếng Urdu càng ngày càng phải đối mặt với nhiều thách  thứ. Tuy nhiên, chính sách của chính phủ có thể thúc đẩy bảo tồn Urdu
Như vậy, trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, Urdu chịu nhiều tác động của những biến động lịch sử, chính trị và tôn giáo. Tiếng Urdu chỉ là một đại diện cụ thể cho những ngôn ngữ khác tại tiểu lục địa rộng lớn.
Kết luận 
Ấn Độ là một đất nước của sự đa dạng trong đó có đa dạng ngôn ngữ. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức. 
Urdu ra đời trong sự tiếp xúc giữa văn hóa Ấn Độ và văn hóa Ba Tư- Ả Rập . Sự phát triển của tiếng Urdu chịu nhiều tác động của những chuyển biến lịch sử, xã hội, tôn giáo. Vì vẻ đẹp giàu có và tinh tế riêng biệt, Urdu vẫn có sức sống mãnh liệt trong một thế giới đang thay đổi từng ngày.

SV. Trịnh Thị Hương
K57 Bộ môn Ấn Độ học

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây