[Báo cáo NCKHSV] Bò trong đời sống xã hội và tâm linh của người Ấn Độ

Thứ năm - 14/05/2015 00:00
[Báo cáo NCKHSV] Bò trong đời sống xã hội và tâm linh của người Ấn Độ
[Báo cáo NCKHSV] Bò trong đời sống xã hội và tâm linh của người Ấn Độ

Ngoài người Hindu giáo ở Ấn Độ nâng tầm con bò nên thành một vị thần, thì ở các nền văn minh khác như người Do Thái, họ cũng thờ con bê vàng hay người phương Tây trong những câu chuyện thần thoại Hi Lạp, bò cũng là một trong những con vật được nhắc đến trong Kinh thánh. Trong văn hóa Ai Cập, các nữ thần Ai Cập đôi khi được miêu tả trong hình dáng của một con bò với bốn ngôi sao trên bụng. Ngoài ra, xét trên phương diện lợi ích thì con bò còn có tác dụng chữa bệnh và kinh tế. Chính bởi những lý do đó mà con bò được coi là một trong những con vật thiêng tại Ấn Độ và đó cũng chính là lý do khiến tôi lựa chọn để nghiên cứu đề tài này.
1.    Con bò trong đời sống tâm linh của người Ấn Độ.
1.1    Con bò trong kinh Veda
Trong văn học Veda, bò  biểu trưng cho sự phong phú và khả năng sinh sản vì con bò trong niềm tin của người Ấn Độ tượng trưng cho cả mặt đất và bầu trời. Vì đây là con vật được coi là thiêng liêng nhất trong các con vật thuộc Ấn Độ giáo nên tất cả các phần của cơ thể của một con bò đều mang ý nghĩa tôn giáo. Bốn chân của nó tượng trưng cho bốn Kinh Veda, và núm vú của nó tượng trưng cho bốn Purusharthas (luật pháp, artha: sự giàu có, kama: mong muốn, và moksha: giải thoát). Sừng của nó tượng trưng cho các vị thần, khuôn mặt của nó tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng, vai tượng trưng cho thần lửa Agni, và chân của nó tượng trưng cho dãy Himalaya hùng vĩ.  Trong Kinh Veda, cụ thể hơn là trong Rig Veda con bò được nâng lên thiên tính. Trong Atharva Veda (Sách X, Hymn X), con bò được chính thức chỉ định là Vishnu. Chính bởi vậy mà con bò được ca ngợi với những lời lẽ hết sức tốt đẹp và thành kính. trong Kinh Veda cũng đã có những quy định hết sức nghiêm ngặt về việc cấm giết mổ bò
1.2    Biểu tượng bò liên quan đến các vị thần
1.2.1. Thần Shiva
Bò Nandi là vật cưỡi của thần Shiva, được cho rắng có khả năng truyền ý nghĩ cho thần Shiva.
1.2.2 . Thần Krishna
         Krishna được cho là hóa thân thứ tám của thần Vishnu được biết đến với hình tượng một đứa bé chăn bò hay thổi sáo. Huyền thoại Krishna liên hệ chặt chẽ đến việc tôn sùng bò. Có nhiều câu chuyện trong Mahabharata cũng đề cập đến nhiều câu chuyện của Krishna trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng đàn bò trong suốt thời niên thiếu. Trong Srimad Bhagavatam có ghi lại lời của chúa Krishna: “Ta tôn thờ bò bằng cách cung cấp cho chúng cỏ, ngũ cốc và các vật dụng đem lại niềm vui, sức khỏe chi những con bò”.
Trong kinh điển của người Ấn Độ, con bò và chúa Krishna được gắn liền với nhau trong sự đề cao và ca ngợi:
         “Bề ngoài, Ngài là một cậu bé chăn bò nhưng Ngài nắm trong tay toàn bộ sức mạnh để kiểm soát vũ trụ. Chúng ta tôn sùng vị chúa tể nắm giữ vị trí khiêm tốn vua của loài bò”
             1.2.3. Con bò trong tang lễ của người Ấn Độ
Trong tang lễ, con bò xuất hiện như một phương tiện để dẫn lối cho người đang hấp hối lên thiêng đường.
2.    Con bò trong đời sống xã hội của người Ấn Độ
2.1    Thực trạng bò ngày nay
Ấn Độ ngày nay có khoảng 200 triệu con bò- chiếm 1/5 số lượng bò trên thế giới.
Bò đi lang thang trên đường phố gây tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường  khi việc những con bò này tìm thức ăn để sinh tồn đã phá vỡ những túi rác.
Chăn nuôi bò: Bò sữa được nuôi thành trang trại với quy trình công nghệ cao.
2.2    Lợi ích từ bò
2.2.1    Lợi ích từ xuất khẩu thịt bò 
Ấn Độ là nước xuất khẩu thịt bò đứng đầu trên thế giới(2012). Ở Ấn Độ, bò chỉ được phép giết mổ ở hai nơi, đó là Tây Bengal ở phía Đông và Kerala ở miền Nam. Có
khoảng 4.000 nhà máy thuộc da trên toàn quốc đã đưa ra lợi nhuận khoảng 2 tỷ USD cho ngành công nghiệp thuộc da ở Ấn Độ
               2.2.2. Lợi ích từ phân bò
Trong kinh Veda, Gomaya( phân bò) có tác dụng làm sạch môi trường vì nó có radium.Phân bò được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng sát trùng, người Ấn Độ ở nông thôn cũng đồng thời cũng sử dụng phân bò để làm sạch sàn nhà và các bức tường.
Việc sử dụng phân bò trong hoạt động nông nghiệp đã làm giảm bớt việc sử dụng phân bón hóa học trung bình đến 50%( Từ 472kg/năm xuống còn 235kg/năm) giảm bớt tác động tiêu cực ô nhiễm đất và các hệ sinh thái liên quan( Agoramoorthy và Hsu, 2008).
Phân bò còn được sử dụng làm nhiên liệu đốt.Trong một nghiên cứu được thực hiện trong 4 năm từ năm 2001 đến 2005 tại các hầm biogas ở các hộ gia đình tại Jujarat, Rajathan và Madha Pradesh ở miền Tây Ấn Độ đã ghi lại những tác động của các nhà máy khí sinh học đối với tự nhiên và cộng đồng( Jagawat năm 2005, Agoramooorthy 2009b) . Kết quả cho thấy việc sử dụng các hầm biogas tại các gia đình đã làm giảm thiểu đáng kể lượng củi tiêu thụ hàng năm, giảm 638 kg củi/ hộ gia đình/ năm từ 1048,9 kg trước đó còn 410,6 kg điều đó là một tín hiệu mừng đối với các khu rừng tại Ấn Độ
      2.2.3. Lợi ích từ nước tiểu bò
Việc sử dụng nước tiểu bò để chữa bệnh thậm chí được người Mỹ cấp bằng sáng chế cho nước tiểu bò chưng cất (bằng sáng chế số 6 410 059 và 6 896 907). Nó có tác dụng chống ung thư, đặc tính chống vi khuẩn, chống nấm và oxi hóa. Nó có tính miễn dịch cao, rất hữu ích cho các bệnh nhân mắc phải chứng suy giảm miễn dịch
Việc phân tích nước tiểu bò đã chỉ ra rằng nó có chứa nitơ, lưu huỳnh, phốt pho, natri, mangan, acid carbolic, sắt, silic, clo, magiê, melci, citric, titric, succinic, muối canxi, Vitamin A, B, C, D , E, khoáng chất, lactose, men, creatinine và  kích thích tố . 
3.    Kết luận 
Như vậy, con bò có vai trò rất to lớn của bò đối với đời sống xã hội và tâm linh người Ấn Độ.

SV Nguyễn Thu Hương
K57 Bộ môn Ấn Độ học

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây