Tuyên truyền Luật Bạo hành trẻ em

Chủ nhật - 01/01/2023 15:00
Luật Bạo hành trẻ em là một trong những luật quan trọng nhất về bảo vệ trẻ em tại Việt Nam. Luật này đã được Quốc hội thông qua vào tháng 11 năm 2016 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2017.

Luật Bạo hành trẻ em quy định rõ những hành vi bạo hành, lạm dụng, tàn ác, hay bỏ rơi trẻ em, đồng thời quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành và lạm dụng.

Theo Luật Bạo hành trẻ em, các hành vi bạo hành trẻ em bao gồm:

• Đánh đập, tra tấn, lạm dụng về tình dục, cưỡng ép, hành hung trẻ em.

• Cưỡng đoạt, mua bán, môi giới trẻ em, tình trạng bỏ rơi, không chăm sóc trẻ em, hoặc buộc trẻ em phải làm việc đủ sức.

• Bạo hành, lạm dụng trẻ em bằng cách sử dụng công nghệ thông tin như tấn công trên mạng, đăng tải thông tin sai sự thật về trẻ em.

Để bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành và lạm dụng, Luật Bạo hành trẻ em quy định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước. Cụ thể, các cá nhân và tổ chức có trách nhiệm:

• Bảo vệ quyền lợi và lợi ích của trẻ em, giáo dục trẻ em về những nguy hại của bạo hành và lạm dụng.

• Thông báo, báo cáo cho cơ quan có thẩm quyền khi phát hiện trẻ em bị bạo hành hoặc lạm dụng.

• Hỗ trợ và giúp đỡ trẻ em bị bạo hành hoặc lạm dụng.

Cơ quan nhà nước cũng có trách nhiệm đảm bảo việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành và lạm dụng thông qua việc:

• Ban hành chính sách, pháp luật để bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành và lạm dụng.

• Thực hiện các hoạt động giám sát, kiểm tra, xử lý các trường hợp bạo hành và lạm dụng trẻ em.

• Hỗ trợ và giúp đỡ trẻ em bị bạo hành hoặc lạm dụng.

Như thế, Luật Bạo hành trẻ em quy định rõ những hành vi bạo hành và lạm dụng trẻ em, đồng thời quy định trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước trong việc bảo vệ trẻ em khỏi bạo hành và lạm dụng. Việc thực hiện tốt Luật Bạo hành trẻ em sẽ đảm bảo quyền lợi và lợi ích của trẻ em, đồng thời tạo ra một môi trường an toàn và lành mạnh cho trẻ em phát triển.

Nguồn: Internet