Tổng kết công tác NCKH sinh viên Khoa Đông phương học 2021-2022

Thứ tư - 16/03/2022 11:30
1. Về số lượng tham gia báo cáo

Tổng số sinh viên tham gia nghiên cứu Khoa học sinh viên tính đến ngày 12/3/2022 là 232 sinh viên, trong đó tổng số sinh viên của toàn đơn vị là 955 sinh viên. 

Tổng số công trình NCKHSV năm học 2021-2022 là 165, trong đó 50 BC nhóm. 165 báo cáo được phân chia thành các nhóm chuyên ngành khác nhau, cụ thể: 

  • Ấn Độ học: 11 báo cáo

  • Đông Nam Á học: 29 báo cáo

  • Hàn Quốc học: 49 báo cáo

  • Nhật Bản học: 42 báo cáo

  • Trung Quốc học: 27 báo cáo

  • Thái Lan học: 7 báo cáo

Từ 165 báo cáo đến từ các chuyên ngành kể trên, Khoa Đông phương học đã lựa chọn được 3 giải nhất, 3 giải nhì, 4 giải ba và 20 giải khuyến khích. 03 báo cáo đạt giải nhất sẽ đại diện cho sinh viên của Khoa Đông phương học tham dự báo cáo KHSV cấp Trường, dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 4/2022. 

Như vậy, so với những năm trước, số lượng sinh viên tham gia và số lượng báo cáo khoa học sinh viên năm nay của Khoa Đông phương học về cơ bản không có nhiều biến động. Khoa Đông phương học vẫn đảm bảo được mục tiêu gần như 100% sinh viên năm 3 được làm quen với hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên, có bài tham dự hoạt động này. Thêm vào đó, các em sinh viên của một số khóa còn lại cũng tích cực hưởng ứng hoạt động kể trên. 
 

2. Về chất lượng của các báo cáo

Để đánh giá chất lượng của các báo cáo, Khoa Đông phương học đã tiến hành thành lập Hội đồng chấm báo cáo NCKHSV. Hội đồng này gồm 10 đại diện giảng viên đến từ 5 BM trong Khoa để có được kết quả đánh giá khách quan và toàn diện nhất có thể. 

Về căn bản, các báo cáo năm nay có chủ đề nghiên cứu đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, chất lượng báo cáo vẫn được đảm bảo. Các báo cáo đáp ứng được những tiêu chí căn bản đã được đặt ra đối với một nghiên cứu KHSV. Đặc biệt, một số báo cáo có những ý tưởng nghiên cứu rất mới mẻ, sáng tạo và cập nhật được những vấn đề thời sự tại Việt Nam và khu vực. Thêm vào đó, một số báo cáo đã bước đầu vận dụng tốt các phương pháp nghiên cứu. 

Đặc biệt, trước khi trình bày báo cáo khoa học cấp Khoa, các Bộ môn đã tiến hành theo dõi, giúp đỡ và đóng góp ý kiến có thể hoàn thiện phần trình bày. 
 

3. Một số điểm hạn chế và khuyến nghị

- Định hướng nghiên cứu khoa học của một số sinh viên chưa được cụ thể khiến sinh viên lúng túng trong việc lựa chọn hướng nghiên cứu

- Công tác đánh giá, khen thưởng nghiên cứu khoa học chưa có sức khuyến khích cao đối với sinh viên: số lượng giải thưởng của Trường dành cho Khoa Đông phương còn hạn chế nếu tính số lượng sinh viên tham gia. Khoa Đông phương kỳ vọng Nhà trường có thể tăng số lượng giải thưởng ở hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên trong năm học kế tiếp. 

- Hướng dẫn và quy định của Nhà trường về việc cộng điểm thưởng đối với sinh viên có thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên còn chưa được cụ thể, rõ ràng. Điều này khiến cho Hội đồng chấm NCKHSV Khoa Đông phương học gặp nhiều khó khăn trong việc đánh giá thành tích cuối cùng của các báo cáo viên. 

- Thời gian triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên còn chưa thực sự phù hợp. Thông thường, hoạt động này được triển khai vào khoảng thời gian sau Tết âm lịch. Tuy nhiên, do đặc thù của Khoa Đông phương học, hoạt động này thường diễn ra ở cả cấp BM và cấp Khoa nên thời gian để hoàn thiện thủ tục, hồ sơ gửi Trường còn lại rất hạn chế.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây