[Tóm tắt báo cáo] Sự xuất hiện của "thế hệ chuột túi - kangaroo" và những ảnh hưởng tới kinh tế Hàn Quốc (2010-2020)

Chủ nhật - 15/05/2022 22:07
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải Nhất cấp trường năm học 2021-2022
Sinh viên thực hiện:
Nguyễn Thị Hải Yến
Lớp: QH-2019-X-HQ
Khoa: Đông phương học
GVHD: TS. Nguyễn Thị Thu Hường

Tóm tắt: Không có việc làm, thu nhập bấp bênh, sống dựa vào sự chu cấp của bố mẹ là đặc điểm chính của “thế hệ chuột túi - Kangaroo” mà sự xuất hiện và gia tăng của lực lượng này đang được đánh giá là nhân tố tác động tiêu cực đến sự phát triển của đất nước “Kỳ tích sông Hàn”. Chủ yếu sử dụng phương pháp phân tích tư liệu với nguồn tư liệu dựa trên các số liệu thống kê của Tổng cục Thống kê Hàn Quốc, các tài liệu nghiên cứu khoa học đi trước, bài viết phân tích quá trình xuất hiện và những ảnh hưởng tới kinh tế Hàn Quốc giai đoạn 2010-2020 của “thế hệ chuột túi - Kangaroo’.  Tỷ lệ sinh sụt giảm, tình trạng già hóa gia tăng nhanh chóng, thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt cùng với sự biến động khó kiểm soát của thị trường bất động sản tại Hàn Quốc hiện nay sẽ còn tiếp tục tạo điều kiện cho “thế hệ chuột túi - Kangaroo” gia tăng. Việc nhận thức rõ thực trạng và những ảnh hưởng từ hiện tượng sẽ là cơ sở có ý nghĩa chiến lược trong việc đề xuất và thực hiện những giải pháp giải quyết các khó khăn trong tương lai.

Từ khóa: thế hệ chuột túi, khủng hoảng, kinh tế, ảnh hưởng, Hàn Quốc