[Tóm tắt báo cáo] Vai trò của Đại sứ quán Indonesia trong việc triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa Indonesia tại Việt Nam

Chủ nhật - 15/05/2022 23:02
[Tóm tắt báo cáo] Vai trò của Đại sứ quán Indonesia trong việc triển khai chiến lược ngoại giao văn hóa Indonesia tại Việt Nam
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải Ba cấp trường năm học 2021-2022
Sinh viên thực hiện: 
Nguyễn Đặng Tường Vy, Nguyễn Thị Thúy
Lớp: QH-2019-X-DNA
Khoa: Đông phương học
GVHD: TS. Hồ Thị Thành
Tóm tắt: 
Vào năm 2013, Indonesia và Việt Nam đã nhất trí nâng quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, quân sự, đến văn hóa và xã hội. Trong đó, các hoạt động hợp tác văn hóa giáo dục là một trong những trọng tâm hợp tác giữa Indonesia và Việt Nam. Kể từ năm 2015 cho đến nay, Đại sứ quán Indonesia ở Hà Nội đã đẩy mạnh các hoạt động quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Indonesia tại Hà Nội. Đại sứ quán Indonesia không chi thiết lập được nhiều khóa học tiếng Indonesia tại một số trường đại học ở Hà Nội và ở tại Đại sứ quán Indonesia (do các giáo viên tình nguyện Indonesia giảng dạy) mà còn tổ chức được nhiều hoạt động giới thiệu nền văn hóa đặc sắc của Indonesia với người dân Việt Nam (đặc biệt là giới trẻ). Nhờ đó, ngôn ngữ và hóa Indonesia được biết đến rộng rãi hơn ở Việt Nam. 
Luận điểm then chốt: Việc mở các lớp dạy tiếng Indonesia và quảng bá văn hóa Indonesia tại Hà Nội nói trên có thể coi là những hoạt động ngoại giao văn hóa tiêu biểu của Indonesia tại Việt Nam, trong đó Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội là cơ quan ngoại giao đóng vai trò quan trọng. Các hoạt động ngoại giao văn hoá này không chỉ giúp mở rộng ảnh hưởng và uy tín của của Indonesia tại Việt Nam mà còn mở ra triển vọng thúc đẩy mối quan hệ giữa Việt Nam và Indonesia trên các lĩnh vực khác. 
Phương pháp: phương pháp liên ngành: quan hệ quốc tế, văn hoá học 
Nguồn tài liệu: Các nguồn tài liệu tham khảo chính bao gồm các bài nghiên cứu trên tạp chí Nghiên cứu Đông Nam Á, tạp chí khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội; các bài báo cáo của giảng viên BIPA giảng dạy tại Việt Nam; Đặc san của Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội và các bài viết trên internet. 
Kết luận: Trong thời đại hội nhập cùng phát triển, Indonesia xác định cùng với ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế thì ngoại giao văn hóa là một trong ba trụ cột của ngoại giao ngày nay nhằm đạt đến lợi ích chung giữa hai nước. Các chính sách ngoại giao văn hóa của Indonesia đã và đang được tiến hành thông qua cơ quan đại diện là Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam. Qua đó, nghiên cứu “Vai trò của Đại sứ quán Indonesia trong việc phát triển ngôn ngữ và văn hóa Indonesia tại Hà Nội” đã rút ra được kết luận như sau:
Thứ nhất, Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội đã triển khai hoạt động ngoại giao văn hóa một cách hiệu quả trong thời gian từ năm 2015 cho đến nay, qua đó giúp tăng cường uy tín, ảnh hưởng của Indonesia tại Việt Nam cũng như mở ra triển vọng thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác khác giữa Indonesia và Việt Nam. 
Thứ hai, thông qua các hoạt động hợp tác giáo dục và tổ chức các sự kiện giao lưu, quảng bá văn hóa Indonesia, Đại sứ quán Indonesia đã khẳng định vai trò là cơ quan ngoại giao quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động ngoại giao văn hóa của Indonesia.
 
Từ khóa: ngoại giao văn hóa, hợp tác giáo dục, quảng bá văn hóa, Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây