[Tóm tắt báo cáo] Truyền thông đại chúng với phong trào nâng cao nhận thức về nhóm người LGBTQ+ ở Nhật Bản

Chủ nhật - 15/05/2022 22:32
[Tóm tắt báo cáo] Truyền thông đại chúng với phong trào nâng cao nhận thức về nhóm người LGBTQ+ ở Nhật Bản
Công trình nghiên cứu khoa học sinh viên đạt giải Nhì cấp trường năm học 2021-2022
Sinh viên thực hiện: 
Nguyễn Thị Mỹ Ngọc
Lớp: QH-2019-X-NB
Khoa: Đông phương học
GVHD: TS. Nguyễn Phương Thúy
 
Tóm tắt:
Cộng đồng LGBTQ+ là thuật ngữ dùng để chỉ nhóm người đồng tính, song tính, chuyển giới, queer/questioning và đa dạng những nhóm người thiểu số giới khác, họ dễ bị tổn thương bởi sự kỳ thị và thiếu quan tâm trong xã hội hiện đại Nhật Bản. Những nhận thức ban đầu của công chúng và giới nghiên cứu Nhật Bản về cộng đồng này đến từ những tài liệu về đồng tính luyến ái đã tồn tạo hàng nghìn năm trong lịch sử loài người nói chung và hàng trăm năm trong lịch sử Nhật Bản nói riêng. Tại các thời điểm khác nhau trong lịch sử, những hành vi này đã được chấp thuận, dung thứ, trừng phạt và cấm đoán khác nhau. Là một đề tài nghiên cứu xã hội Nhật Bản, phương pháp nghiên cứu chủ yếu được người viết sử dụng là phương pháp phân tích, tổng hợp tài liệu, quan sát khoa học gián tiếp và so sánh đối chiếu. 
Trên cơ sở các tư liệu có thể tiếp cận được, nghiên cứu tập trung vào giai đoạn sau đợt bùng nổ thứ 3 về mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông đại chúng với sự kiện Chính quyền quận Shibuya thông qua Sắc lệnh về Giấy chứng nhận Quan hệ Đối tác chung nhà năm 2015, sự bùng lên của phong trào nâng cao nhận thức về người LGBTQ+ đã đóng cả 2 vai trò, vừa là động lực thúc đẩy việc công nhận các quyền, vừa là kết quả tất yếu sau khi được truyền thông chú ý. Tuy nhiên, trước 2015 chỉ tìm được thông tin về những cuộc diễu hành, vận động nhỏ lẻ, thậm chí là nội bộ và hiếm có cuộc diễu hành nào có ảnh hưởng rộng lớn trừ diễu hành Pride. Sau 2015, các phong trào gặt hái được những thành công nhất định và duy trì tần suất, chất lượng từ năm 2015 cho đến hiện tại, đang trưởng thành trong cách thức đấu tranh.
Kể từ 2015, mỗi dạng phương tiện truyền thông đại chúng với những chức năng riêng biệt đã truyền tải những thông tin về sự hiện diện của cộng đồng LGBTQ+ một cách kịp thời, thuyết phục và toàn diện hơn để điều chỉnh và dẫn dắt suy nghĩ của công chúng kịp thời. Dư luận xã hội về các vấn đề LGBTQ+ được hình thành, có tính lan tỏa nhanh chóng và tương tác đa chiều qua lại giữa ba đối tượng: Cộng đồng LGBTQ+ - Các phương tiện truyền thông đại chúng - Công chúng. Trong sự tương tác này, người trong cộng đồng LGBTQ+ và đơn vị ủng hộ sẽ cung cấp thông tin, tư tưởng, nguyện vọng và suy nghĩ của mình để truyền tải đến người dân, chính phủ Nhật Bản và thậm chí là cả những người cùng thuộc cộng đồng LGBTQ+ nhưng chưa có hiểu biết sâu về những vấn đề diễn ra xung quanh, và ở chiều ngược lại, chính phủ sẽ có những phản ứng lại sau khi tiếp thu bằng việc ban hành một số sắc lệnh, quyền lợi cho cộng đồng LGBTQ+.
 
Từ khóa: truyền thông đại chúng, LGBTQ+ Nhật Bản, phong trào nâng cao nhận thức, phong trào LGBTQ+ Nhật Bản

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây