[Tóm tắt báo cáo] Lịch sử hình thành và phát triển của Muay Thái - Môn võ truyền thống của người Thái Lan

Chủ nhật - 04/09/2016 00:00
[Tóm tắt báo cáo] Lịch sử hình thành và phát triển của Muay Thái - Môn võ truyền thống của người Thái Lan
[Tóm tắt báo cáo] Lịch sử hình thành và phát triển của Muay Thái - Môn võ truyền thống của người Thái Lan

Muay Thái là 1 môn võ cổ truyền của đất nước xứ chùa vàng được nhiều người lựa chọn để học tập không chỉ ở trong đất nước Thái Lan mà còn được nhiều người ở các nước khác theo học. Hiện nay, nhiều người chỉ chuyên tâm học võ nhưng không hiểu biết nhiều về lịch sử hình thành, nguồn gốc cũng như sự phát triển của môn võ này, vốn là tinh hoa võ thuật của Thái Lan đã trải qua hàng ngàn năm hình thành, tồn tại và phát triển trong suốt lịch sử của đất nước Thái Lan. Là một trường phái võ thuật có sức lan toả mạnh mẽ đã khẳng định được tầm vóc thế giới, Muay thái có lịch sử, có những nét độc đáo và giá trị riêng của mình. Trên cơ sở đó, giúp cho việc hiểu rõ hơn về Muay Thái, bài nghiên cứu  đã đề cập đến lịch sử hình thành và phát triển của Muay Thái- môn võ truyền thống của người Thái Lan.

Muay Thái là 1 trường phái võ thuật đặc sắc, đã khẳng định được tên tuổi của mình trong làng võ thuật của thế giới, được nhiều người theo học vì có lối đánh đơn giản nhưng hiệu quả cao. Với những nét độc đáo, đặc trưng riêng của mình, Muay Thái đã thu hút được các nhà nghiên cứu tìm hiểu chuyên sâu về Muay Thái. Bài nghiên cứu có tham khảo trong cuốn “Muay thai- the art of fighting” của Yod Ruerngsa, Khun Kao Charuad and James Cartmell; tài liệu “nai khanomjom- the father of Muay thai”- là hai nguồn tài liệu quan trọng để hoàn thiện bài viết này.

Cấu trúc của bài nghiên cứu gồm có 4 chương như sau:

  1. Giới thiệu khái quát về Muay Thái
  2. Lịch sử hình thành của Muay Thái
  3. Lịch sử phát  triển của Muay Thái
  4. Truyền thống và nghi lễ trong Muay Thái

Trong quá trình thực hiện bài nghiên cứu, với việc thu thập tài liệu, phân tích, bài nghiên cứu đã hình thành và rút ra được kết luận sau đây:

  1. Muay Thái là một trường phái võ thuật đặc sắc, độc đáo của Thái Lan. Muay Thái có quan hệ mật thiết với văn hoá truyền thống của dân tộc Thái, đậm đà bản sắc tôn giáo biểu hiện ở các nghi lễ trong Muay Thái đều có bối cảnh nghệ thuật tôn giáo. Rất nhiều động tác và chi tiết trong nghệ thuật múa Thái Lan đều được đưa vào Muay Thái. Vì vậy, Muay Thái được coi là tinh hoa võ thuật của dân tộc Thái Lan không phải là điều hiển nhiên.
  2. Muay Thái cũng mang trong mình những triết lý riêng như các môn võ thuật khác, do đó người học sẽ được rèn luyện tinh thần trong các bài tập, tìm được sự kết nối giữa tâm hồn và cơ thể. Muay Thái còn tăng cường sự tự tin và giải phóng sức mạnh tiềm năng bên trong bạn.Muay Thái được xem là môn thể thao quốc gia chính thức của dân tộc vốn rất hiền hòa Thái Lan, và được biết đến với tên ‘Quyền tự do Thái’, môn võ được xem là vô cùng thực dụng trong lối đánh tự do rất tàn bạo, ác liệt dữ dằn và rất thô bạo hơn mọi môn võ thuần cương nhất của Á Châu.
  3. Muay Thái là một phần tài sản trong kho tang văn hoá Thái Lan. Trải qua hàng nghìn năm hình thành và phát triển, qua các thời kì phát triển của Hoàng gia Thái Lan, Muay Thái đã chứng tỏ được tầm vóc của mình và trở thành quốc võ của xứ chùa Vàng. Với bề dày lịch sử hình thành và phát triển, Muay Thái đủ trở thành một môn võ hoàn chỉnh, đầy sức hút. Muay Thái đơn giản nhưng thực dụng, chất phác không hào nhoáng. Với tinh thần tập luyện gian khổ và quên mình đã khiến cho các võ sư Muay Thái là biểu tượng của con người thép bách chiến bách thắng. Muay Thái giúp cho con người hoàn thiện cả về thể xác lẫn tinh thần.

Học võ không chỉ học đúng theo nghĩa đen của nó mà còn phải hiểu biết thêm nhiều khía cạnh liên quan khác đến môn võ đó. Bài nghiên cứu đã phần nào cho chúng ta thấy được lịch sử hình thành và phát triển của Muay Thái- tinh hoa võ thuật của xứ chùa vàng một cách hệ thống, khái quát và phần nào hiểu rõ được vì sao Muay Thái lại là quốc võ của Thái Lan.

Tác giả: Vi Đạt Bình - K58 Thái Lan học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây