[Tóm tắt báo cáo] Ảnh hưởng của phim điện ảnh Thái Lan đến giới trẻ Việt Nam hiện nay

Chủ nhật - 04/09/2016 00:00

Cuộc sống xã hội ngày càng hiện đại, đời sống con người càng được nâng cao, và bên cạnh đó hàng loạt các dịch vụ mới nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của con người, trong đó không thể không nói đến lĩnh vực điện ảnh. Điện ảnh được ra đời đầu những năm thế kỉ XX, và qua một quá trình không ngừng phát triển điện ảnh đã đem lại cho con người những phút giây thư giãn sau những ngày làm việc mệt mọi. Ở hầu hết các quốc gia lớn đều đạt được những thành tựu nhất định về lĩnh vực này, và Thái Lan cũng vậy. Dù là một nước mới phát triển, nhưng ngành điện ảnh Thai Lan đã đạt được rất nhiều thành quả và để lại khá nhiều ấn tượng cho người xem.

Ngành công nghiệp điện ảnh Thái Lan được bắt đầu vào khoảng những năm 1920, và phát triển mạnh vào cuôi thập niên 70 của thế kỉ XX. Đến nay ngành điện ảnh Thái Lan đã vươn lên thành tốp đầu những nước sản xuất phim nhiều nhất ở khu vực Đông Nam Á. Thái Lan đã có hàng trăm các bộ phim có nội dung hay và được nhiều khá giả yêu thích. Phim điện ảnh Thái Lan đã phát triển mạnh mẽ cùng với sự phát triển của các ngành công nghiệp khác, và điện ảnh đã trở thành một chủ đề không thể thiếu trong cuộc sống của người dân. Ngành điện ảnh Thái Lan không chú trọng vào phat triển một thể loại nào cả, do đó hầu hết các thể loại phim Thái Lan đều có những thành tựu nhất định. Có thể kể đến một số thể loại phim mà điện ảnh Thái Lan thành công nhất như: Phim kinh dị (phim mà), phim tâm lý tình cảm, phim hài… Điện ảnh Thái Lan đã đem lại nhiều lợi ích, không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho đất nước mà còn là một sản phẩm tinh thần giúp chúng ta giải tỏa sau những giờ làm. Không chỉ thế, thông qua các bộ phim Thái Lan với rất nhiều các thông điệp cuộc sống, những thông điệm này đã định hướng cho chúng ta một lối sống lành mạnh và tốt đẹp hơn. Phim điện ảnh Thái Lan không chỉ ảnh hưởng đến khán giả của nước Thái mà còn có ảnh hưởng tới tất cả khán giả của rất nhiều các thế hệ trẻ xem phim điện ảnh của Thái Lan. Việt Nam cũng vậy, cùng nằm trong một khu vực nên việc chuyển giao các bộ phim giữa hai nước là khá dễ dàng. Cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đại chúng cùng với mạng Internet toàn cầu. Do đó, việc các bộ phim điện ảnh của Thái Lan đã xâm nhập vào thị trường điện ảnh của Việt Nam một cách dễ dàng. Phim điện ảnh Thái Lan được chiếu trên các màn ảnh rộng trong các rạp chiếu phim được hàng ngàn lượt xem. Sau đó là trên các trang mạng Internet cũng được mở, tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp xúc hơn. Điện ảnh Thái Lan khi đi vào Việt Nam cũng để lại cho người xem những ảnh hưởng nhất định, đặc biệt là giới trẻ. Trong cuộc khảo sát về “ảnh hưởng của phim điện ảnh Thái Lan đến giới trẻ Việt Nam hiện nay” với 50 sinh viên của trường Đại học Khoa Học Xã Hội Và Nhân Văn, đã có nhiều ý kiến khác nhau. Song, đa số các bạn đều cho rằng phim điện ảnh Thái Lan có ảnh hưởng đến giới trẻ Việt Nam, và chủ yếu trên các mặt như: tâm lý tình cảm, văn hóa lối sống, phong cách thời trang… Phim điện ảnh đi qua giới trẻ đã làm cho tâm hồn họ phong phú hơn và tươi đẹp hơn. Và qua các thông điệp cuộc sống trong các bộ phim giúp cho những bạn trẻ có cách nhìn khách quan đa chiều về thực tại. Song bên cạnh những mặt lợi thì việc xem phim điện ảnh Thái Lan cũng đem đến cho chúng ta những vẫn đề đáng băn khoăn. Trong phim điện ảnh, đạo diễn thường phóng đại hóa các nhân vật, các mối tình đẹp, hay cả những hình ảnh kinh dị… làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của giới trẻ. Nhưng đặc biệt là vấn đề “giới tính”, đây là vấn đề đáng lo ngại nhất đối với các bạn trẻ khi xem phim điện ảnh Thái Lan. Điện ảnh Thái Lan đã mạnh dạn đưa các nhân vật đồng tính lên màn ảnh. Và khi tiếp xúc những bộ phim như vậy, nhiều người sẽ bị nhiễm, hoạc bắt chước các nhân vật đó.

Tóm lại, điện anh Thái Lan đã phát triển nhanh chóng cùng vơi sự phát triển của nền kinh tế xã hội đất nước. Ngành điện ảnh Thái Lan đã để lại những thành tựu không thể phủ nhận cho ngành công nghiệp điện ảnh của Thái Lan. Những bộ phim này đã để lại cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau. Song việc xem phim điện ảnh Thái Lan cũng đã để lại cho các nhà nghiên cứu tâm, sinh lý của giới trẻ những vấn đề đáng lo ngại về tương lai của giới trẻ Việt Nam. Do đó chúng ta, những thế hệ trẻ của Việt Nam cũng phải có ý thức trong việc bảo toàn bản sắc dân tộc và việc chọn phim phù hợp với bản thân.

Tác giả: Vù Khái Lèng - K58 Thái Lan học