Sinh viên chuyên ngành Thái Lan học và Đông Nam Á học, Khoa Đông phương học thực tập thực tế tại trường Đại học Chiang Mai (Thái Lan)

Thứ ba - 23/07/2024 22:27
Từ ngày 01 tháng 7 năm 2024 đến ngày 15 tháng 7 năm 2024, dưới sự điều phối và hướng dẫn của TS. Nguyễn Thị Thùy Châu - Phó trưởng Bộ môn Đông Nam Á học và ThS. Trần Thị Quỳnh Trang, đoàn sinh viên chuyên ngành Thái Lan học và Đông Nam Á học đã có chuyến thực tập thực tế tại Trường Đại học Chiang Mai theo chương trình trao đổi văn hoá quốc tế VNU - CMU 2024. Chương trình đã khép lại với nhiều trải nghiệm thú vị, kiến thức bổ ích và kỷ niệm đẹp.
Đoàn Sinh viên Đông phương học cùng Trợ lý GS. TS. Rujiwan Laophairoj trước Hồ Ang Keaw trong khuân viên Trường Đại học Chiangmai (https://www.facebook.com/humancmu)

Ngày 02 tháng 07 năm 2024, Trợ lý GS. TS. Thanyaphorn Phongphiw - Đại diện lãnh đạo Khoa và Trợ lý GS. TS. Rujiwan Laophairoj - Trưởng Chuyên ngành tiếng Việt cùng các cán bộ Khoa Nhân văn, Trường Đại học Chiang Mai đã đón tiếp phái Đoàn và khai mạc chương trình trao đổi văn hoá quốc tế CMU - VNU hè 2024. Các bạn sinh viên đã lắng nghe những chia sẻ về sứ mệnh và giá trị cốt lõi của Khoa Nhân văn trong sự nghiệp giáo dục cũng như được bày tỏ những mong muốn, cảm xúc của mình trong lần đầu đến Chiang Mai. Sau buổi lễ khai mạc, hàng loạt các hoạt động trải nghiệm cũng như học tập đã được tổ chức theo các kế hoạch được hai bên thông qua trong suốt 02 tuần tại Thái Lan.

Đại diện lãnh đạo Khoa Nhân Văn đón tiếp Đoàn và Khai mạc chương trình
(https://www.facebook.com/humancmu)

Th.S Trần Thị Quỳnh Trang tặng quà lưu niệm cho Trợ lý GS.TS.Thanyaphorn Phongphiw - Đại diện Lãnh đạo Khoa Nhân văn, Trường Đại học Chiang Mai

Trong suốt thời gian tham gia chương trình thực tập, sinh viên Khoa Đông Phương học đã có nhiều cơ hội nâng cao kiến thức chuyên ngành thông qua các bài giảng về ngôn ngữ và văn hóa Thái Lan. Trong đó nổi bật là hoạt động học múa móng, trải nghiệm ẩm thực truyền thống. Những kiến thức được học tập tại Việt Nam đã được bồi đắp và hiện thực hoá tại Thái Lan trên tất cả các phương diện, từ giao thông đi lại, sử dụng ngôn từ giao tiếp, ăn uống, tìm hiểu văn hoá, lịch sử… Qua đó, tạo nên những ấn tượng tốt và những trải nghiệm đáng nhớ cho tất cả các bạn sinh viên.

Không khí lớp học tiếng Thái cơ bản, ngày 4 tháng 7 năm 2024

Không khí lớp học múa Fon Thái, ngày 11 tháng 7 năm 2024

Các bạn sinh viên cùng giảng viên dạy múa và TS Nguyễn Thị Thùy Châu cuối buổi học múa lần thứ 2

Các hoạt động của chương trình thực tập không chỉ bó hẹp trên giảng đường mà còn mở rộng trải nghiệm thực tế bằng các chuyến tham quan, dã ngoại các khu di tích, lịch sử nổi tiếng tại vùng đất cổ kính Chiang Mai . Đoàn được đến tham quan các ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, mang đậm nét đặc trưng của miền Bắc Thái Lan như Chùa cổ Phra That tại Doi Suthep hay chùa Wat Umong, Chedi Luong, Bảo tàng nhà cổ Lán Na. Những kiến thức sinh động đã trở thành kỉ niệm đẹp cho 29 thành viên của đoàn thực tập. Các bạn sinh viên còn được tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hoá Thái Lan như nhuộm vải, làm “tung say mu”, giới thiệu bánh cổ truyền, giao lưu giữa sinh viên hai nước.

Đoàn thực tập tham quan bảo tàng nhà Lanna thuộc trường Đại học Chiang Mai

Sinh viên lắng nghe giới thiệu về Bảo tàng Nhà cổ Lán Na

Sinh viên thực hành làm “tung say hmu” trong khuôn viên bảo tàng Nhà cổ Lán Na

Đoàn tham quan công viên thiên văn học - Dự án được bảo trợ bởi Hoàng gia Thái Lan

Sinh viên cùng TS. Nguyễn Thị Thùy Châu tham quan bên trong Bảo tàng Thành phố Chiang Mai

Đoàn thực tập tham quan nông trại Hang Teung Farm

Đoàn thực tập tham quan Wat Chedi Luang - Chiang Mai

Đoàn thực tập tham quan Bảo Tàng Thành phố Chiang Mai
       Những trải nghiệm quý giá trong suốt hai tuần thực tập không chỉ giúp sinh viên Khoa Đông Phương học hiểu biết sâu sắc hơn về những nét văn hoá đặc sắc của nước bạn mà còn là cơ hội để giới thiệu hình ảnh Việt Nam tới cộng đồng quốc tế.
       Tại buổi lễ bế mạc chương trình, sinh viên đã được nhận giấy chứng nhận và những phần quà ý nghĩa từ các thầy cô Trường Đại học Chiang Mai. Các bạn đều thể hiện sự lưu luyến và bày tỏ lòng biết ơn đối với Ban lãnh đạo, thầy cô, các tình nguyện viên Khoa Nhân Văn, Trường Đại học Chiang Mai vì đã tích cực hỗ trợ và tạo điều kiện cho Đoàn có cơ hội được tham gia một trải nghiệm vô cùng đáng nhớ. Chuyến đi thực tập thực tế tại Chiang Mai, Thái Lan đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn mãi, hứa hẹn mở ra nhiều hoạt động hợp tác giữa hai Trường đi vào chiều sâu và chất lượng hơn trong tương lai.

Đoàn sinh viên nhận giấy chứng nhận từ Đại diện Lãnh đạo Khoa Nhân văn, Trường Đại học Chiang Mai

Sinh viên khoa Đông phương học cùng Sinh viên chuyên ngành tiếng Việt của Khoa Nhân Văn, Trường Đại học Chiang Mai