ThS. Nguyễn Thị Minh Nguyệt

• Đơn vị công tác: Bộ môn Đông Nam Á học, Khoa Đông phương học
• Email: nguyetnm@ussh.edu.vn
• Quá trình đào tạo
Nghiên cứu sinh: 2015-nay; Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội.
Thạc sĩ: 2012-2014; chuyên ngành Lịch sử Thế giới; Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội.
Cử nhân: 2008-2012; Khoa Lịch sử, Trường ĐHKHXH&NV, ĐH Quốc gia Hà Nội.
• Trình độ ngoại ngữ: Tiếng Anh
• Hướng nghiên cứu chính:
Nghiên cứu các mô hình đô thị thuộc địa trong khu vực Đông Nam Á
Lịch sử thành phố Manila (Philippine).
Quá trình xâm nhập và ảnh hưởng của thực dân Tây Ban Nha vào khu vực Đông Á.

II.  Các công trình khoa học
1. Bài báo đăng trên các tạp chí khoa học

- Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2012), “Manila và dòng chảy bạc Tân Thế giới thế kỷ XVI-XVII”, Tạp chí nghiên cứu Đông Nam Á, số 7 (148), tr. 10-18.
- Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2014), “Tác động của dòng chảy bạc Manila (Philippines) đến chuyển biến kinh tế - xã hội Trung Quốc thế kỷ XVI-XVII”, Hội nghị khoa học cán bộ trẻ, học viên cao học và nghiên cứu sinh, Nxb. ĐHQGHN, tr. 351-370.
- Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2014), “Chuyển biến kinh tế-xã hội của Trung Quốc dưới tác động của dòng chảy bạc Tân Thế giới thế kỷ XVI-XVIII”, Tạp chí nghiên cứu Đông Nam Á, số 7 (142), tr. 36-44.
- Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2017), “Đô thị thuộc địa kiểu Tây Ban Nha ở Đông Nam Á thế kỷ XVI: trường hợp thành phố Manila, Philippines”, Tạp chí Khoa học Xã hội và Nhân văn, USSH, số tháng 8.
- Hoàng Anh Tuấn và Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2018), “Nghiên cứu đô thị Việt Nam của học giả Pháp (1865-1954) )”, Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 12.
- Nguyen, Thi Minh Nguyet (2022), “The Chinese Diaspora in Southeast Asian Colonial Primate Cities: Their Role and Relationships with the Ruler of Manila (Philippines) during 1571–1640s”, Journal of Global and Area Studies, Vol. 6(3), 101-117, https://doi.org/10.31720/JGA.6.3.4.
2. Bài viết đăng kỷ yếu Hội thảo
- Nguyen Thi Minh Nguyet (June., 2014), The Spanish Policy Changes in Silver Trade between Manila (Philippines) and Southern China, 1571-1640s, The 9th Singapore Graduate Forum on Southeast Asian Studies, Singapore.
- Nguyen Thi Minh Nguyet (contribution) (Sept., 2014), From boat to Motorbike: Hanoi and its Trafic Problems since the 19th Century, DAAD International Conference: Intergrated Modeling of Urban Dynamics and Transport for Hanoi (HNFuture 2014).
- Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2015), “Tam giác thương mại Âu – Phi – Mỹ khu vực Đại Tây Dương thế kỷ XVI-XVIII”, Hội nghị Khoa học Trẻ 2015, USSH, Hà Nội.
- Nguyen Thi Minh Nguyet (2015), “The Birth of Spanish Colonial Cities in the Southeast Asia in the 16 th Century: from Cebu to Manila”, CELEBRATING 20 YEARS OF SEASREP AND SOUTHEAST ASIAN STUDIES UNIVERSITY OF GADJAH MADA, YOGYAKARTA, INDONESIA
- Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2016), “Sự ra đời các thành phố thuộc địa Tây Ban Nha ở Đông Nam Á từ thế kỷ 16: Trường hợp thành phố Manila”, International Conference: Europe-Asian Cities: A Comparative Approach, Hanoi.
- Nguyễn Thị Minh Nguyệt (2016), “Quá trình người Tây Ban Nha lựa chọn xây dựng thành phố thuộc địa Manila từ năm 1571 (tiếp cận dưới góc độ lịch sử - sinh thái - nhân văn)”, Hội thảo Quốc tế: Tiếp cận liên ngành trong nghiên cứu Lịch sử Đô thị Việt Nam, USSH, Hanoi.
- Nguyen, Thi Minh Nguyet (2021), “Memory Studies on Colonial Heritage - A New Urban Development Approach Through The Case Manila City (Philippines) and Lesson for Urban Study in Vietnam”, The International Conference on Contemporary Issues in Sustainable Development (CISD2021) – VJU, VNU-Hanoi, ISBN: 978-604-67-2127-7.
- Nguyen, Thi Minh Nguyet (2021), “From remembrance to recreation: memory of European houses in urban landscape Manila (Philippines) and Saigon (Vietnam) during the colonial period”, The 2nd International Conference on Innovations in The Social  Sciences and Humanities 2021 – Ton Duc Thang University, ISBN: 978-0-9945391-6-8.
- Nguyen, Thi Minh Nguyet (2022), “The Chinese diaspora in Southeast Asian Colonial Primate City: The Role and Relationship with Ruler from the Case of Saigon-Cholon (Vietnam) and Manila (Philippines) during the 19th Century”, The 10th Trans-Pacific International Conference “Incorporating Regions, Contesting Nations and Embracing Cities”, Pukyung University, Korea.
- Nguyen, Thi Minh Nguyet (2022), “The Southeast Asian Cities: An Imported Model from Western World since the Medieaval Period?”, International Seminar on Civilization Exchange in the Indian Ocean World, Department of History, East China Normal University, China.
- Nguyen, Thi Minh Nguyet (2023), “The Southeast Asian Cities: An Imported Model from Western World since the Early Modern World?”, The 14th Engaging With Vietnam Conference - Living (With) Heritage, (Re)Creating Heritage: Vietnam and The World, Hue, Vietnam.