Tư vấn hướng nghiệp: Ngành Đông phương học - Cung không đủ cầu

Thứ sáu - 08/04/2016 00:00
Tư vấn hướng nghiệp: Ngành Đông phương học - Cung không đủ cầu
Tư vấn hướng nghiệp: Ngành Đông phương học - Cung không đủ cầu

Đào tạo theo hướng khu vực học
Khoa Đông phương học, Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGHN) có nhiệm vụ đào tạo các cử nhân thuộc 5 chuyên ngành: Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học, Ấn Độ học Đông Nam Á học.
PGS.TS. Lê Đình Chỉnh cho biết, sinh viên được đào tạo tại Khoa Đông phương học sẽ phải hoàn thành 14 tín chỉ tiếng Anh bắt buộc và 47 tín chỉ ngoại ngữ chuyên ngành phù hợp với hướng ngành đào tạo của từng sinh viên.
So với các cơ sở đào tạo khác, sinh viên khoa Đông phương học không chỉ được đào tạo về ngoại ngữ mà còn có những nền tảng vững chắc về kiến thức khu vực học. Mỗi sinh viên được đào tạo tại khoa Đông phương học đều phải hoàn thành 138 tín chỉ được chia làm 5 khối chương trình đào tạo. Các khối chương trình đào tạo này được ký hiệu từ M1 đến M5 gồm những môn chung của khối KHXH&NV cũng như các kiến thức khu vực học của ngành học. Cụ thể:
- Khối M1, M2 là những môn học đại cương do ĐHQGHN quy định cho khối KHXH&NV;
- Khối M3 là những môn học cơ sở ngành đối với khoa Đông phương học;
- Khối M4, M5 là những môn chuyên ngành về phương Đông – trang bị cho sinh viên cái nhìn tổng quan về khu vực Đông phương học.
“Với 5 khối kiến thức đó, sinh viên ra trường vừa có nền tảng kiến thức chung của đại học, vừa có kiến thức khu vực học. Đó là đặc trưng của Khoa Đông phương học” – PGS.TS Lê Đình Chỉnh chia sẻ.
Hiện đại, cập nhật, có tính hệ thống là những nét chính về chương trình đào tạo của Khoa. Không chỉ có giáo trình chuẩn, Khoa còn liên tục nhận được sự hỗ trợ về giáo trình, tài liệu nghiên cứu từ các trường đại học trong khu vực. Nói về đội ngũ giảng viên của Khoa, PGS.TS Lê Đình Chỉnh khẳng định: “Đó là những Tiến sĩ, Thạc sĩ vốn là cựu sinh viên của Khoa, được đào tạo ở nước ngoài rồi trở lại làm giảng viên nên họ là những người có chuyên môn và giàu kinh nghiệm”.
Nhiều cơ hội du học
Các học bổng trợ cấp, học bổng du học và những đợt thực tập nước ngoài là điểm hấp dẫn nổi bật của khoa. Khoa Đông phương học là một trong những khoa đứng đầu về quan hệ hợp tác với các trường đại học danh tiếng trong khu vực và trên thế giới. Hàng năm, sinh viên của Khoa đều nhận được những suất học bổng trợ cấp của các trường đối tác, các Đại sứ quán hoặc doanh nghiệp nước ngoài như Japan Foudation, Korea Foudation, Toshiba Foudation…
Bên cạnh đó, sinh viên Khoa Đông phương học được tham gia các chương trình học tập trao đổi, học bổng du học, các đợt thực tập tại nhiều nước tiên tiến phù hợp với hướng ngành đào tạo. “Trong chương trình đào tạo, chúng tôi thiết kế nhiều môn học tương thích với các chương trình đào tạo của các nước nhằm tạo điều kiện cho sinh viên được tính điểm trong thời gian học tập trao đổi” - PGS.TS Lê Đình Chỉnh cho biết thêm.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Khoa Đông phương học c&

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây