Hội thảo khoa học quốc tế "Thành tựu mới trong nghiên cứu Hàn Quốc học tại Việt Nam": Gợi mở những hướng nghiên cứu mới về Hàn Quốc

Thứ bảy - 10/12/2022 10:14
Vào ngày 16/12/2022, Hội thảo khoa học quốc tế “Thành tựu mới trong nghiên cứu Hàn Quốc học tại Việt Nam” (베트남 내 한국학 연구의 새로운 성취) đã được tổ chức tại phòng C505, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội.
IMG 9607
Hội thảo do Bộ môn Hàn Quốc học, Khoa Đông phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN tổ chức; là một trong những nội dung chính của chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc: “Ba thập kỷ: Sánh vai đến tương lai”.
Back chính
Hội thảo vinh dự có sự tham dự của PGS.TS Lại Quốc Khánh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN; GS.TS Nguyễn Văn Kim - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa Quốc gia; Phó Tổng Thư ký, Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; TS. Nguyễn Thị Thắm - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hàn Quốc, Triều Tiên, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam; TS. Lê Thị Thu Giang - Trưởng Khoa Đông phương học cùng với các giảng viên khoa Đông phương học, các chuyên gia về Hàn Quốc học đến từ các trường đại học như Trường Đại học CMC, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên, Trường Đại học Hải Phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn… Hội thảo cũng thu hút đông đảo sinh viên bộ môn Hàn Quốc học, Khoa Đông phương học đến tham dự.
Phát biểu khai mạc PGS TS Lại Quốc Khánh

Hội thảo khoa học quốc tế “Thành tựu mới trong nghiên cứu Hàn Quốc học tại Việt Nam” đã được tiến hành trong 4 phiên với những chủ đề đa dạng.
Phiên 1 (keynote): Thành tựu nghiên cứu về lịch sử - quan hệ ngoại giao
Chủ tọa: PGS.TS Lê Đình Chỉnh - TS. Lưu Tuấn Anh (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN)
GS. TS Nguyễn Văn Kim (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN) và báo cáo “Nghiên cứu Hàn Quốc ở Việt Nam từ kinh nghiệm xây dựng ngành Nhật Bản học”

IMG 9571
TS. Dương Thị Huyền (ĐH Khoa học Thái Nguyên) và báo cáo “Chính sách đối ngoại của nhà nước Baekje trong thời kỳ Tam Quốc ở Triều Tiên”
Phiên 2: Thành tựu nghiên cứu về ngôn ngữ - văn học
IMG 9608
Chủ tọa: TS. Lê Thị Thu Giang - TS. Nguyễn Thị Thu Hường (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN)
IMG 9646
Báo cáo "Đặc điểm hành động hỏi trong tiếng Hàn (liên hệ với tiếng Việt)" của TS. Hoàng Thị Yến (Đại học CMC).
Thảo luận: TS. Dương Xuân Quang, TS. Lưu Tuấn Anh (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN)
IMG 9636
TS. Lưu Tuấn Anh (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN)
IMG 9654
TS. Hà Minh Thành (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN) và báo cáo “Tiểu thuyết “Thời gian ăn tôm hùm’: tiếp cận từ chức năng hòa giải”. Thảo luận: TS. Lê Đăng Hoan (KRAV), TS. Nguyễn Lệ Thu (Đại học Phenikaa)
IMG 9664
TS. Nguyễn Lệ Thu (Đại học Phenikaa)
Phiên 3: Các vấn đề về văn hóa, giáo dục, kinh tế
IMG 9761
Chủ tọa: TS. Nguyễn Thị Thắm (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) – TS. Hà Minh Thành (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN)
IMG 9715
NCS. Lee Min Sok và báo cáo “Nghiên cứu hiện trạng đào tạo tiếng Hàn cho phiên dịch du lịch và nhận thức của người học ở Việt Nam”. Thảo luận: ThS. Seo Bogyung (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN), ThS. Nguyễn Nguyệt Minh (Đại học CMC)
IMG 9728
ThS. Seo Bogyung (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN)
IMG 9745
Trần Tiến Anh (GV thỉnh giảng ĐH Hà Nội) và báo cáo “Tìm hiểu ảnh hưởng của dịch MERS 2015 tới ngành du lịch Hàn Quốc”. Thảo luận: ThS. Nguyễn Thị Ngọc Bích (Đại học Công nghiệp Hà Nội), ThS. Đinh Nhật Lê (ĐHKHXH&NV ĐHQGHN)
IMG 9801

Các báo cáo đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các nhà quản lý, các học giả, giảng viên, sinh viên tham dự. Phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với những nhận xét, góp ý chi tiết, mang tính xây dựng cao, giúp các báo cáo thêm hoàn thiện.

Sau 3 phiên thảo luận, TS. Lưu Tuấn Anh - Trưởng Bộ môn Hàn Quốc học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thay mặt ban tổ chức đã phát biểu bế mạc hội thảo. TS. Lưu Tuấn Anh nhấn mạnh hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận được nhiều đóng góp tích cực của các chuyên gia Hàn Quốc học và gợi mở những hướng nghiên cứu mới về Hàn Quốc tại Việt Nam. Cuối cùng, TS. Lưu Tuấn Anh gửi lời cảm ơn sâu sắc và lời chúc sức khỏe tới các nhà quản lý, các học giả, các giảng viên và các sinh viên tham dự hội thảo.

IMG 9807
TS. Lưu Tuấn Anh - Trưởng Bộ môn Hàn Quốc học phát biểu bế mạc

Hội thảo đã khép lại vào hồi 17 giờ cùng ngày.

Một số hình ảnh của hội thảo
IMG 9553

IMG 9660