Dự án Hạt giống Hàn Quốc học (AKS): Hàn Quốc học ở khu vực miền Bắc Việt Nam: chia sẻ và phát triển

Thứ năm - 01/12/2022 21:45
Ngành Hàn Quốc học - Khoa Đông phương học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đăng ký “Dự án Hạt giống Hàn Quốc học” do Viện Nghiên cứu Hàn Quốc học Trung ương (AKS) triển khai.
Trực thuộc Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Viện Nghiên cứu Hàn Quốc học Trung ương (한국학중앙연구원, The Academic of Korean Studies - AKS) được Chính phủ Hàn Quốc thành lập nhằm mục tiêu phát triển ngành Hàn Quốc học thông qua đào tạo và nghiên cứu chuyên sâu. AKS đã có nhiều dự án nhằm thực hiện mục tiêu phát triển ngành Hàn Quốc học có quy mô rộng khắp, ở trong và ngoài nước với mức hỗ trợ kinh phí lớn.
Năm 2022, Viện Nghiên cứu Hàn Quốc học Trung ương thông báo kế hoạch tài trợ Dự án Phát triển Hàn Quốc học trên nhiều lĩnh vực. Dự án nhằm mục tiêu thiết lập nền tảng nghiên cứu và giáo dục Hàn Quốc học tại nước ngoài thông qua việc tài trợ cho các trung tâm nghiên cứu Hàn Quốc học trọng điểm trên toàn cầu; xây dựng các nội dung liên quan đến Hàn Quốc học phù hợp với nhu cầu nghiên cứu tại nước ngoài, dựa trên các thành quả về Hàn Quốc học đã đạt được tại Hàn Quốc; nâng cao năng lực nghiên cứu về Hàn Quốc học trong và ngoài nước, qua việc tài trợ nghiên cứu, biên dịch và biên soạn từ điển và củng cố nền tảng nghiên cứu Hàn Quốc học qua việc thu thập tài liệu cơ sở chuyên ngành và thiết lập các cơ sở dữ liệu có liên quan.

Dự án Phát triển Hàn Quốc học 2022 bao gồm các dự án cụ thể về nhiều lĩnh vực, được triển khai ở Hàn Quốc và nước ngoài. Một số dự án ở Hàn Quốc bao gồm: Dự án xuất bản từ điển Hàn - Anh về Hàn Quốc học và Dự án bộ sách Hàn Quốc học quy mô lớn. Tại nước ngoài có một số dự án như: Dự án Hạt giống Hàn Quốc học tại nước ngoài, Dự án đào tạo đại học trọng điểm về Hàn Quốc học tại nước ngoài, Dự án nghiên cứu toàn cầu hóa Hàn Quốc học….

Là cơ sở đầu tiên tại Việt Nam đào tạo về Hàn Quốc học, trong suốt gần 30 năm kể từ khi bắt đầu, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã có nhiều thành tích nổi bật. Tới nay, trong hoàn cảnh có nhiều sự thay đổi và nhất là để chào mừng kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Hàn, ngành Hàn Quốc học - Khoa Đông phương học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN đã đăng ký Dự án Hạt giống Hàn Quốc học (Seed Program for Korean Studies) ở giai đoạn phát triển với đề tài “Hàn Quốc học ở khu vực miền Bắc Việt Nam: chia sẻ và phát triển” (Korean Studies in the Northern Vietnam: Sharing and Development). Hiệp định chính thức được ký kết vào ngày 25/11/2022 do TS. Lê Thị Thu Giang (Trưởng Khoa Đông phương học, Trường ĐH KHXH&NV) làm chủ nhiệm dự án. 

Ban cố vấn dự án có sự tham gia của GS.TS Hoàng Khắc Nam (Trường ĐH KHXH&NV) và TS. Nguyễn Thị Thắm (Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam). Ban Chuyên môn dự án gồm 6 thành viên với Trưởng ban: TS. Lưu Tuấn Anh (Chủ nhiệm bộ môn Hàn Quốc học) cùng các thành viên: ThS. Nguyễn Thuỷ Giang, ThS. Dương Quỳnh Thu, ThS. Đồng Thị Yến (Giảng viên bộ môn Hàn Quốc học), cô Nguyễn Thị Ny, Đinh Thị Thuỳ Linh (Trung tâm Hàn ngữ Sejong 1). 
Dự án có mục tiêu tìm kiếm phương hướng phát triển mới của Hàn Quốc học để đóng góp hiệu quả và thực chất đối với quan hệ hai nước trong tương lai và thông qua đó, xác định nội dung giáo dục – nghiên cứu và tính quan trọng của từng lĩnh vực trong ngành Hàn Quốc học mang theo tính liên ngành đa lĩnh vực; đào tạo Hàn Quốc học và nuôi dưỡng nhân tài hướng đến quan hệ tương lai của Hàn Quốc – Việt Nam; phát triển tài liệu mới dành cho nghiên cứu và đào tạo Hàn Quốc học. Ngoài ra, với quan điểm của ngành Hàn Quốc học là nghiên cứu liên ngành để phát hiện vấn đề phát sinh trong quan hệ hai nước Hàn Quốc – Việt Nam và tìm kiếm phương án giải quyết.

Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, dự án có kế hoạch chi tiết và cụ thể kéo dài trong vòng 05 năm với những nội dung chủ yếu như hỗ trợ học bổng, mở các lớp đào tạo về Hàn Quốc học, phát triển các nguồn tài liệu, tổ chức các buổi tìm hiểu và trải nghiệm văn hoá cho học sinh cấp ba trên địa bàn khu vực miền Bắc và trọng tâm là tổ chức các Hội thảo khoa học hoặc Seminar với những chủ đề đa dạng trải dài trong suốt những năm thực hiện. 

Hiện tại, ngành Hàn Quốc học - khoa Đông phương học, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN đã và đang thực hiện từng bước của dự án với sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo đội ngũ giảng viên, sinh viên đến từ nhiều đơn vị đào tạo ngành Hàn Quốc học và tiếng Hàn. Hy vọng dự án sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn nữa đến từ các học giả, các nhà nghiên cứu, chuyên gia Hàn Quốc học.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây